Những tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng thang máy ( cập nhật 2023)

Để sử dụng được thang máy đúng cách, an toàn thì ngay từ khâu thiết kế, lắp đặt đã phải được đảm bảo đáp ứng đúng các quy định. Những tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng thang máy ( cập nhật 2023) cùng Thang Máy Đức Anh ngay dưới đây nhé!

NHỮNG TIÊU CHUẨN VỀ THIẾT KẾ, LẮP ĐẶT THANG MÁY 2023

Để hạn chế tình trạng xuống cấp chất lượng thang máy nhà cao tầng, mỗi một gia đình và chủ đầu tư ngay từ khâu chọn thang máy cần phải hiểu rõ về dòng thiết bị này. Cần chọn những sản phẩm tuân thủ nghiêm chỉnh các tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhà cao tầng. 

Những tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng thang máy ( cập nhật 2023)

Những tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng thang máy ( cập nhật 2023)

>> Xem thêm:  Cập nhật bảng giá thang máy tròn vách kính hiện đại tại Thang Máy Đức Anh

Tiêu chuẩn về an toàn thang máy

Đây là yêu cầu đầu tiên khi đề cập đến các tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhà cao tầng. Tiêu chuẩn an toàn nói chung được quy định rõ trong các văn bản pháp lý, cụ thể gồm:

  • TCVN 5744:1993: Tiêu chuẩn về an toàn khi lắp đặt và sử dụng
  • TCVN 5866:1995: Tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí
  • TCVN 5867:1995: Tiêu chuẩn về an toàn cabin, ray dẫn hướng, đối trọng
  • TCVN 6395:1998: Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện
  • TCVN 6397:1998: Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và thang chở người

Tiêu chuẩn về an toàn thang máy

Tiêu chuẩn về an toàn thang máy

Tiêu chuẩn về kích thước, tải trọng

Đối với các nhà cao tầng trên 10 tầng thì thường kích thước cabin vào khoảng 1400mm x1300mm và tải trọng tối thiểu 900kg đối với thang chở người.
Còn nếu có thang tải hàng thì tải trọng thường từ 1500kg trở lên

Tiêu chuẩn về số lượng thang máy

Theo quy định của Bộ Xây Dựng phân rõ ra số lượng thang máy cho từng loại công trình cao tầng. Chẳng hạn, nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, 9 tầng trở lên phải có ít nhất 2 thang máy. Tải trọng một thang máy không nhỏ hơn 400kg. Nếu có một thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu thì tải trọng không nhỏ hơn 600kg

Theo quy định của Bộ Xây Dựng phân rõ ra số lượng thang máy cho từng loại công trình cao tầng

Theo quy định của Bộ Xây Dựng phân rõ ra số lượng thang máy cho từng loại công trình cao tầng

Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

Thang máy phải được bố trí gần lối vào của tòa nhà, với cabin đủ rộng, có đủ tay, hệ điều khiển và nút bấm thuận lợi cho cả người khuyết tật sử dụng. Đặc biệt, hố thang máy không được bố trí cạnh các phòng chính. Nếu vì yếu tố diện tích bắt buộc phải gần thì cần có giải pháp cách âm. Thiết kế thang máy cần có đầy đủ hệ thống thông gió, chống ẩm. Không được thiết kế hệ thống bể  nước, các đường ống cấp nước và cấp nhiệt trên buồng thang máy.

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Phòng máy chính là nơi chứa các bộ phận quan trọng của một chiếc thang máy, như máy kéo, tử điện. Do vậy, yêu cầu phải chống thấm tuyệt đối. Phòng máy cần được thiết kế có đủ hệ thống thông gió để đảm bảo thoáng mát.

Khi thiết kế phòng máy, cần đảm bảo chiều cao phù hợp với trọng tải của thang. Nếu thang máy có tải trọng dưới 350kg thì phòng máy cần có chiều cao tối thiểu là 1500mm. Còn với những thang máy có tải trọng từ 450kg trở lên thì chiều cao tối thiểu của phòng máy là 1600mm

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Tiêu chuẩn về phòng đệm trước cửa thang

Phòng đệm hay còn gọi là sảnh, là nơi người dùng thang máy hoặc hàng hóa đứng chờ thang. Khi thiết kế vị trí lắp đặt thang máy cho nhà cao tầng, cần đảm bảo yêu cầu về chiều rộng của phòng đệm.

  • Nếu thang chở người có tải trọng 320kg thì phòng đệm cần có chiều rộng tối thiểu là 1,2m
  • Nếu thang chở người có tải trọng 500kg thì phòng đệm cần có chiều rộng tối thiểu là 1,4m

Thang Máy Đức Anh hiện là nhà cung cấp các sản phẩm thang máy chính hãng tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm thang máy tại đây vô cùng đa dạng, từ thang máy tải khách cho đến thang máy tải hàng, xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới, với các mức tải trọng khác nhau.

Thang Máy Đức Anh hiện là nhà cung cấp các sản phẩm thang máy chính hãng tại Việt Nam

Thang Máy Đức Anh hiện là nhà cung cấp các sản phẩm thang máy chính hãng tại Việt Nam

Tất cả các sản phẩm thang máy tại Thang Máy Hải Phòng đều đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế thang máy gia đình cho nhà cao tầng. Bởi vậy khách hàng hoàn toàn an tâm và hài lòng khi lựa chọn thiết bị cho gia đình, công trình của mình. Đặc biệt, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại đây sẽ mang tới các dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng trọn gói, đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của thang máy cao nhất.

Với tất cả những thông tin nêu trên, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhà cao tầng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các sản phẩm thang máy cao cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 02253.518.163 để được tư vấn nhé.

Đăng Ngày : 26/4/2023 | Lượt Xem : 136
Có thể bạn quan tâm :
© 2015 Thang Máy Đức Anh
02253.518.163